Những cách làm nam châm đơn giản mà có thể bạn chưa biết

Nam châm là một sản phẩm không còn xa lạ với con người ngày nay. Nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau và mang lại những lợi ích to lớn trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc về cách làm nam châm? Người ta đã tạo ra nam châm như thế nào? 

 
Trước khi tìm hiểu về cách làm nam châm, hãy cùng chúng tôi định nghĩa nam châm là một vật thể như thế nào? 
 
Nam châm được coi là một vật thể tích điện gồm hai cực bắc và nam. Xung quanh nam châm chính là các đường sức từ chuyển động có hướng, theo chiều từ cực bắc đến cực nam. Chính vì vậy, người ta hay nói rằng nam châm có từ tính. Từ tính của nó có thể thay đổi ít nhiều tùy vào điều kiện môi trường và từng loại nam châm. Tuy nhiên, từ tính của nam châm khá ổn định và không bao giờ bị mất đi. 
 
Hiện nay, có hai loại nam châm chủ yếu là nam châm điện và nam châm vĩnh cửu. Mỗi loại nam châm có những cách làm khác nhau tuân theo quy trình mà nhà sản xuất yêu cầu. Vì thế mà chúng tôi chỉ giới thiệu cho quý khách về cách làm ra hai loại nam châm phổ biến này. 
 
Cách làm nam châm vĩnh cửu: để sản xuất loại nam châm này không quá phức tạp. Người ta thường chuẩn bị một dây dẫn quấn xung quanh vật liệu gang, thép. Sau đó, cho một dòng điện chạy qua. Đưa vật thể quấn dây dẫn có chứa dòng điện lại gần nam châm vĩnh cửu khác. Ngắt dòng điện hoặc cắt đứt sự tiếp xúc giữa vật thể và nam châm khác sẽ tạo ra nam châm vĩnh cửu. Bởi lúc này, vật thể đã bị nhiễm từ nặng.
 
Trên đây là cách chế tạo nam châm vĩnh cửu thông thường, áp dụng cho phần lớn loại nam châm này. Tuy nhiên, một số loại nam châm vĩnh cửu như đẳng hướng, nam châm dị hướng thì sẽ có những cách làm nam châm hoàn toàn khác thông qua phương pháp ép đẳng tĩnh để từ hoá theo một phương đã được định hướng từ trước.
 
Cách làm nam châm điện: Người ta vẫn chuẩn bị dây dẫn nhưng thay vì quấn quanh vật liệu làm bằng gang thép thì lại quấn quanh một vật liệu làm từ Cr, Cu, Zn, Pb, Fe, Sn hay Mn. Sau đó, thực hiện hoạt động cho dòng điện chạy qua và cho tiếp xúc với một nam châm điện khác. Khi ngắt dòng điện, vật thể quấn dây dẫn bị nhiễm điện và trở thành nam châm điện. 
 
Trên đây là hai cách cơ bản để chế tạo ra nam châm vĩnh cửu và nam châm điện. Bạn hoàn toàn có thể tự làm ra những loại nam châm ngay tại nhà thông qua quy trình đơn giản này.
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *